Quản lý trang:   Thêm   Cấu Hình    Sao lưu
  Module:      Pane:      Sắp hàng:     Thêm
Hôm nay, Chủ nhật 09-08-2020
 [Đăng nhập]
 Tìm kiếm
Đóng hoặc mở
Tìm kiếm
 
 Liên kết
Đóng hoặc mở
 Liên kết
Đóng hoặc mở
Bộ Tài Nguyên và Môi Trường


Thư điện thử tỉnh Hậu Giang
 Dự báo thời tiết
Đóng hoặc mở

Thông tin đang cập nhật...
Nguồn weather.com
 Thống kê
Đóng hoặc mở
Người dùng Thành viên:
Thành viên mới nhất Mới nhất:  tmgoi
Hôm nay Gia nhập hôm nay: 0
Hôm qua Gia nhập hôm qua: 0
User Count Tổng cộng: 29

Người dùng online Người dùng online:
Khách Khách: 2
Thành viên Thành viên: 0
Tổng cộng Tổng cộng: 2

Đang online  Đang online:
 Lượt truy cập
Đóng hoặc mở

 Hỏi đáp trực tuyến
Đóng hoặc mở
 Thủ tục thành lập trại chăn nuôi gà công nghiệp
Họ tên: Nguyễn Thị Ngọc Ngân , Địa chỉ:xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp
HỎI:

Tôi có 6700 m2 (đất lúa), nay tôi dự tính hợp tác với Cty của Thái Lan để làm trại gà với khoảng 35.000 con. Vậy cho tôi hỏi các vấn đề sau:

1/ Thủ chuyển mục đích lên đất chuyên dùng như sao (xin quý Sở hướng dẫn cụ thể gì tôi đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường nhưng chỉ được hướng dẫn chung chung)?

2/ Có lập báo cáo ĐTM hay không ? và thủ tục lập như thế nào ?

3/ Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có đơn vị nào có đủ chức năng lập Báo cáo tác động môi trường hay không ngoài Trung tâm Quan trắc của Sở ?

Rất chân thành cảm ơn!

ĐÁP:

            Xin chào chị Ngân!

            Cám ơn chị đã đặt câu hỏi đến Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang. Về câu hỏi của chị, Sở có một số ý kiến sau:

            Câu 1: 

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2011: việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp quy hoạch. Do chị không nêu rõ vị trí đất nên Sở Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở xác định để trả lời cho chị.

Được biết, hiện nay Sở Nông nghiệp và PTNT đang lập dự án “Quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi và cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Hậu Giang đến năm 2020” chị có thể liên hệ Sở Nông nghiệp và PTNT để biết thêm thông tin.

            * Trường hợp của Chị xin chuyển mục đích từ đất lúa sang đất nông nghiệp khác (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp - đất tại nông thôn sử dụng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép): Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật đất đai năm 2003, trường hợp này người sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải đăng ký với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phụng Hiệp (việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp quy hoạch).

 * Trường hợp cá nhân hợp tác với Công ty nước ngoài (Công ty của Thái Lan): vấn đề chị nêu chưa rõ phương thức hợp tác nên Sở tài nguyên và Môi trường không có cơ sở hướng dẫn.

Tuy nhiên, Chị có thể tham khảo nội dung quy định tại khoản 8 điều 113 Luật đất đai 2003 quy định về Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê.

Câu 2:

- Theo quy định Nghị định số 29/2011/NĐ-CP ngày 18/4/2011của Chính phủ Quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường thì dự án xây dựng cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung 20.000 đầu gia cầm trở lên phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải xin giấy phép xây dựng thì chủ dự án phải trình thẩm định báo cáo ĐTM trước khi đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Do đó, dự án nuôi chăn nuôi gà tập trung với quy mô 35.000 con của bà Nguyễn Thị Ngọc Ngân thuộc đơi tượng phải lập báo cáo ĐTM trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi xin giấy phép xây dựng.

- Thủ tục lập báo cáo ĐTM:

Theo Nghị định số 29/2011/NĐ-CP thì Chủ dự án tự lập hoặc thuê đơn vị tư vấn để lập báo cáo ĐTM cho dự án đầu tư của mình (chủ dự án và đơn vị tư vấn phải đủ điều kiện quy định) và hồ sơ đề nghị thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM bao gồm: Văn bản đề nghị thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Dự án đầu tư (báo cáo nghiên cứu khả thi).

Hiện nay Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 29/2011/NĐ-CP chưa ban hành nên việc lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM vẫn được tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 05/2008/TT-BTNMT ngày 08/12/2008 của Bộ TN&MT. Hồ sơ gồm:

+ 01 văn bản đề nghị thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (theo mẫu hướng dẫn).

+ 09 bản báo cáo đánh giá tác động môi trường.

+ 02 bản báo cáo dự án đầu tư (báo cáo nghiên cứu khả thi).

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở TN&MT sẽ tiến hành tổ chức thẩm định dưới hình thức họp hội đồng thẩm định. Nếu báo cáo ĐTM được Hội đồng thẩm định thông qua, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt (phê duyệt báo cáo sau khi chủ dự án chỉnh sửa hoàn chỉnh theo kết luận của hội đồng thẩm định).

Câu 3:

Theo quy định tại Nghị định số 29/2011/NĐ-CP thì Chủ dự án, tổ chức dịch vụ tư vấn phải có đủ các điều kiện sau đây mới được lập báo cáo đánh giá tác động môi trường:

- Có cán bộ chuyên ngành môi trường với năm (05) năm kinh nghiệm trở lên nếu có bằng đại học, ba (03) năm nếu có bằng thạc sỹ, một (01) năm đối với trình độ tiến sỹ;

- Có cán bộ chuyên ngành liên quan đến dự án với trình độ đại học trở lên;

- Có cơ sở vật chất - kỹ thuật, thiết bị chuyên dụng để đo đạc, lấy mẫu, xử lý, phân tích các mẫu về môi trường, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật. Trong trường hợp không có thiết bị chuyên dụng đáp ứng yêu cầu, phải có hợp đồng thuê đơn vị có đủ năng lực.

Do đó, căn cứ theo Quy định trên thì ngoài Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang đủ điều kiện tư vấn lập báo cáo ĐTM thì còn có Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.Cần Thơ và các công ty, doanh nghiệp tư nhân tại Tp. Cần Thơ.

             Trân trọng kính chào!

 

 

 

 

 Văn bản
Đóng hoặc mở

Hệ thống quản lý và khai thác dữ liệu tài nguyên môi trường

Xăm nhập mặn tỉnh Hậu Giang


 

 Tin mới cập nhật
Đóng hoặc mở
 Quảng cáo
Đóng hoặc mở